การรักษาโรคเบาหวานให้ถูกต้องและถูกวิธี

การรักษาโรคเบาหวานให้ถูกต้องและถูกวิธี

โรคเบาหวานถือเป็นโรคที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับการนำน้ำตาลในร่างกายไปใช้งานให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เพราะว่าโรคเบาหวานนั้นก็เกิดจากความบกพร่องของฮอร์โมนอินซูลิน ที่ทำให้ร่างกายของเรานั้นมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูง โดยถ้าหากเราปล่อยให้ร่างกายของเราอยู่ในสภาวะนี้ไปเป็นเวลานานนั้นก็จะทำให้อวัยวะที่อยู่ภายในร่างกายของเรานั้นก็จะค่อยๆ ได้รับผลกระทบไปเป็นอย่างมาก

การรักษาโรคเบาหวานที่ไม่ถูก

       อาจทำให้เกิดอาการและโรคแทรกซ้อนต่างๆ เกิดขึ้นอย่างมากมายอีกด้วย นอกจากนี้ถ้าเรามีประวัติว่าคนในครอบครัวของเรานั้นไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ญาติพี่น้องสายตรงต่างๆ ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นมันก็อาจจะส่งผลทำให้เราเกิดเป็นโรคเบาหวานได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามนั้นการที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานในทุกวันนี้ก็สามารถที่จะเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัยกันเลย ไม่ว่าจะอายุขนาดไหนก็ตามแต่ ก็สามารถที่จะเกิดได้ทั้งนั้นยิ่งทุกวันนี้เด็กเล็กเด็กแดงต่างๆ ก็ยังมีโอกาสที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานได้เช่นกัน เนื่องจากการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้องพ่อแม่ไม่สนใจชอบให้กินแต่ลูกอม ขนมหวานต่างๆทำให้เด็กเกิดภาวะอ้วน ก็เลยเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้ป่วยกันเป็นโรคนี้ที่เยอะ

อย่างไรก็ตามนั้นหลายคนส่วนใหญ่ก็มักจะไม่ทราบกันว่าตัวเองนั้นป่วยเป็นโรคเบาหวานกัน โดยอย่างที่เรารู้กันสถิติในทุกวันนี้นั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานก็มีจำนวนที่มากขึ้นทุกวันเลย ทำให้ต้องมีการควบคุม การดูแลเอาใจใส่การให้ความสำคัญเกี่ยวกับโรคเบาหวานกันด้วย เพราะโรคเบาหวานก็ถือเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่มีทางรักษาที่หายขาดได้ แถมถ้าหากเราป่วยเป็นโรคนี้แล้วนั้นก็อาจจะทำให้เรานั้นเกิดความเสี่ยงต่างๆ ที่จะมีภาวะของโรคแทรกซ้อนอย่างมากมายอีกด้วย บางทีนั้นถ้าหากเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงนั้นก็อาจจะทำให้ลุกลามใหญ่โตจนต้องสูญเสียอวัยวะที่สำคัญของร่างกายได้

ด้วยเหตุนี้นั้นโรคเบาหวานทั้งหมอแพทย์ กระทรวงสาธารณะสุขต่างๆ ก็ได้ออกมาให้คนไทยนั้นใส่ใจในเรื่องการกินกันเป็นอย่างมาก ควรที่จะต้องกินอาหารที่ดี และมีประโยชน์ ไม่ควรที่จะทำให้ตัวเองนั้นป่วยเป็นโรคเบาหวานเพราะมันจะส่งผลทำให้ร่างกายของเรานั้นได้รับความเสี่ยงที่ไม่ดี เอาเป็นว่าการป่วยเป็นโรคเบาหวาน เราก็ยังสามารถที่จะมีการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุขและเหมือนเดิมอยู่ แต่เราก็จะต้องมีการควบคุมและทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงด้วย

สาเหตุของการป่วยเป็นโรคเบาหวาน

      อย่างที่เราทราบกันอยู่แล้วว่าการที่เราป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นก็มาจากสาเหตุจากการบกพร่องของฮอร์โมนอินซูลิน เพราะว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นก็จะพบว่าตัวที่มีหน้าที่ในการผลิตอินซูลินนั้นก็ไม่สามารถที่จะทำงานได้ดีตามที่ต้องการได้เลย มันเลยทำให้การผลิตฮอร์โมนอินซูลินนั้นก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเมื่อร่างกายของเราขาดฮอร์โมนตัวนี้นั้นก็จะทำให้ไม่สามารถที่จะทำหน้าที่นำน้ำตาลที่อยู่ในเลือดของเรานั้นเข้าสู่เซลล์ต่างๆ ได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสูงขึ้น อย่างไรก็ตามนั้น เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดของเราสูงนั้นก็ทำให้เราป่วยเป็นโรคเบาหวานนั่นไง

โดยถ้าหากเรามีระดับน้ำตาลในเลือดที่เยอะหรือสูงมากๆ นั้น ก็จะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกว่าจะต้องมีการปัสสาวะที่บ่อยเป็นอย่างมาก เพราะน้ำตาลที่ดึงมาจากไตของเรานั้นก็จะมีน้ำออกมาด้วย เลยทำให้เราปัสสาวะที่บ่อยมากกว่าปกติ และถ้าเราปัสสาวะบ่อยๆ นั้นแน่นอนเราก็มักจะต้องหิวน้ำอยู่บ่อยๆ ทำให้เราก็ดื่มน้ำมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามนั้น ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วเราเห็นเค้าผอมแห้งไปเยอะมากหรือมีน้ำหนักที่ลดลงไปเยอะนั้นก็หมายความว่าผู้ป่วยเบาหวานเค้าไม่สามารถที่จะนำน้ำตาลไปเผาผลาญได้เลยทำให้ร่างกายนั้นมีการเปลี่ยนการเผาผลาญที่กล้ามเนื้อและไขมันแทน

อย่างไรก็ตามเลยทำให้ร่างกายนั้นก็เลยผอมผิดปกติไป ทำให้อ่อนเพลียได้ง่าย แถมถ้าหากเรามีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเป็นอย่างมากเป็นระยะเวลานานๆ นั้นก็อาจจะทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายของเรามีความผิดปกติซึ่งก็นำผลทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้เป็นอย่างมากเช่นกัน อย่างไรก็ตามนั้นการป่วยเป็นโรคเบาหวานจริงๆ แล้วก็อย่างที่บอกไปว่าสามารถที่จะเกิดได้อย่างมากมายหลากหลายปัจจัยด้วยกัน แต่ความเสี่ยงนั้นถ้าหากเรามีพฤติกรรมการกินไม่ดีเท่าไรมันก็ย่อมจะเพิ่มโอกาสทำให้เราป่วยเป็นโรคเบาหวานได้มากขึ้นเท่านั้น

แม้ว่าทุกวันนี้การรักษาโรคเบาหวานจะต้องรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันเท่านั้นแต่อย่าลืมว่าการรักษาด้วยสมุนไพรก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลย โดยการรักษาด้วยสมุนไพรถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลย เพราะจะช่วยทำให้การรักษาโรคเบาหวานของเรานั้นสามารถที่จะมีการรักษาได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย เพราะสมุนไพรส่วนใหญ่ก็สามารถที่จะหาได้ตามประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยทางกระทรวงสาธารณสุขนั้นก็ได้ออกมายอมรับแล้วว่าสมุนไพรดังต่อไปนี้นั้นก็ถือเป็นสมุนไพรที่ดีและมีประโยชน์ต่อการรักษาโรคเบาหวานส่วนจะมีสมุนไพรอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

สมุนไพรที่ดีและมีประโยชน์ต่อการรักษาโรคเบาหวาน

1.การเลือกใช้ตำลึง โดยตำลึงนั้นก็ถือเป็นสมุนไพรที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากเลย โดยในตำลึงนั้นก็ถือเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงเป็นอย่างมาก ซึ่งก็จะมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่ดีต่อร่างกายของเรา สามารถที่จะทำให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้น สามารถที่จะลดระดับน้ำตาลในเลือดต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม โดยส่วนใหญ่นั้นก็จะนิยมนำใบมารับประทานกัน ซึ่งในใบนั้นก็สามารถที่จะนำมาประกอบอาหารได้อย่างมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแกงจืด ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่ใครๆ ก็ชื่นชอบกันเป็นอย่างมากอีกด้วย

2.การเลือกใช้มะระขี้นก เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่อยู่คู่กับการรักษาโรคเบาหวานมาอย่างยาวนานเลย โดยในมะระขี้นกนั้นก็ถือมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก สามารถที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวนอจากนี้นั้นการที่เรารับประทานมะระขี้นกมากๆ ก็ควรที่จะต้องตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือดด้วย เพราะบางที มันอาจจะลดลงอย่างรวดเร็วเลย อย่างไรก็ตามนั้นนอกจากมะระขี้นกจะช่วยในการลดเบาหวานแล้วนั้นก็ยังสามารถที่จะช่วยชะลอการเกิดต้อกระจกได้เป็นอย่างดีเลย แถมโรคที่จะเกิดเป็นภาวะแทรกซ้อนนั้นก็สามารถที่จะลดลงได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามนั้นถึงแม้ว่ามะระขี้นกนั้นจะเป็นสมุนไพรที่มีรสชาติที่ขมเป็นอย่างมากเลยนั้นในทุกวันนี้ก็ได้มีแบบแคปซูลและผงมาจำหน่าย เพื่อที่จะได้กินและรับประทานกันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

3.การเลือกใช้มะแว้งต้น ถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ดีและมีประโยชน์เป็นอย่างมากเลย นอกจากมะแว้งต้นนั้นจะช่วยในเรื่องของอาการแก้ไอต่างๆ ขับเสมหะ แต่ในมะแว้งต้นนั้นก็ยังมีสรรพคุณในการลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีเลย โดยเราสามารถที่จะนำมารับประทานได้แบบสดและแบบลวกด้วยกัน แต่เราก็จะต้องกินให้ถูกวิธีด้วยเพราะบางทีถ้าเรากินมากจนเกินไปนั้นก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้

4.การเลือกใช้ฟ้าทะลายโจร โดยนอกจากฟ้าทะลายโจรนั้นจะช่วยในเรื่องของการเจริญอาหารได้เป็นอย่างดีแล้วนั้น โดยยังสามารถที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลย โดยถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ดีและมีประโยชน์อย่างมากเลยที่จะทำให้เรานั้นลดน้ำตาลในเลือดได้

4 เทคนิคในการดูแลตัวเองเมื่อเราป่วยเป็นโรคเบาหวาน

        การที่เราเลือกรับประทานสมุนไพรนั้นก็ควรที่จะต้องมีการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยเพราะถ้าหากเรากินมากๆ ไปนั้นบางทีก็อาจจะส่งผลเสียต่อการรักษาโรคเบาหวานของเราอยู่ได้ โดยการเลือกใช้สมุนไพรก็ควรที่จะต้องมีการเลือกใช้ให้ถูกต้องด้วยเพี่อที่การรักษานั้นจะได้เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับแพทย์แผนปัจจุบัน อย่างไรก็ตามนั้นสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นที่ยังขาดความรู้และความเข้าใจในการควบคุมและดูแลเบาหวานให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีนั้น โดยเราก็จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีเทคนิคในการดูแลตัวเองเมื่อเราป่วยเป็นโรคเบาหวาน เพื่อเป็นการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดของเราให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามนั้นการที่เราจะควบคุมระดับเบาหวานนั้นเราก็ควรที่จะต้องมีการเลือกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์จะต้องมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแต่เทคนิคในการช่วยควบคุมระดับเบาหวานนั้นจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

1.เทคนิคการควบคุมอาหาร โดยในแต่ละวันนั้นเราก็จะต้องมีการควบคุมอาหารประเภทแป้งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไขมัน โปรตีน ซึ่งเราก็จะต้องมีการกินให้เหมาะสม และไม่มีปริมาณที่เยอะมากจนเกินไป ซึ่งอาหารพวกแป้งนั้นเราสามารถที่จะเปลี่ยนจากข้าวขาวมาเป็นข้าวกล้องก็ได้เช่นกัน

2.การออกกำลังกาย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีและมีประโยชน์เป็นอย่างมากเลย เพราะว่าในการที่เราออกกำลังกายนั้นก็จะทำให้ร่างกายของเรานั้นมีการเผาผลาญและทำให้ร่างกายของเรามีความแข็งแรงเป็นอย่างมากอีกด้วย แต่สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็ควรที่จะต้องเลือกวิธีการออกกำลังกายให้ถูกต้องและถูกวิธีด้วย

3.การใช้ยาในการรักษาโรคเบาหวาน โดยถ้าหากเรามีการไปพบแพทย์อยู่เป็นประจำนั้น ก็จะทำให้การรักษาของเราสามารถเป็นไปในทิศทางที่ดีได้ เพราะทางแพทย์ผู้ที่ทำการรักษาเรานั้นก็จะมีการจัดยาให้เรากินอย่างเหมาะสม

4.การประเมินการรักษา แน่นอนว่าถ้าหากเราป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วนั้นก็มีความจำเป็นอย่างยิ่งเลยที่เราก็จะต้องมีการประเมินผลการรักษาแบบทุกวันด้วย เพราะเราจะได้ทราบว่าในช่วงเวลานี้นั้นระดับน้ำตาลของเราในแต่ละวันเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าหากเรามีระดับน้ำตาลที่มากจนเกินไปนั้นก็อาจจะต้องมีการควบคุมอาหารต่างๆ อีกด้วย

สรุป :

อย่างไรก็ตามนั้นการดูแลตัวเองในยามที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างมากเลย ถ้าหากเราดูแลดีนั้นก็จะทำให้สุขภาพของเราสามารถที่จะแข็งแรงไปด้วย นอกจากนี้นั้นการที่เราเลือกใช้สมุนไพรไทยก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถรักษาโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี ดังนั้นในการที่เราจะรักษาด้วยสมุนไพรก็ควรที่จะต้องมีการปรึกษาแพทย์อีกครั้งเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง