การแพทย์แผนไทย

การแพทย์

การแพทย์แผนไทย คืออะไร?

        ในปัจจุบันนี้นั้นการแพทย์แผนไทย หรือ การแพทย์แผนโบราณ นั้นถือเป็นการดูแลสุขภาพที่ดีเป็นอย่างมากเลยนะครับ โดยจะเป็นการดูแลสุขภาพทั้งสภาวะปกติและ สภาวะที่ผิดปกติ โดยส่วนใหญ่นั้นก็จะใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านมาเป็นองค์ประกอบหลักแล้วนำมาประยุกต์ให้เข้ากับการแพทย์ในปัจจุบันนั่นเอง นับได้ว่าเป็นการดูแลรักษาตัวตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะบางทีการแพทย์แผนไทย นั้นก็รักษาได้ดีกว่าการแพทย์ปัจจุบันอีกด้วยซ้ำ ดังนั้น การแพทย์ แผนไทย จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ ก็ต่างที่จะชื่นชอบการรักษาชนิดนี้กัน

องค์ความรู้ทางด้านการแพทย์แผนไทยนั้นก็ล้วนเป็นผลสืบเนื่องจากการสะสมประสบการณ์ของคนในสมัยก่อน ที่จะได้นำภูมิปัญญาต่างๆ นั้นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาได้เป็นอย่างดี คนในอดีตนั้นก็จะต้องต่อสู้กัดฟันรักษากันอย่างเยอะมากเลยนะครับ เลยทำให้ทุกวันนี้นั้นการรักษาแบบโบราณ ก็มีให้เลือกเยอะมากเช่นกัน แต่ในปัจจุบันนั้นก็ได้มีการนำเอาแพทย์แผนไทยนั้นเข้ามาประยุกต์ในการรักษาโรคต่างๆ ได้ดีเป็นอย่างมากเลยนะครับ

ซึ่งก็จะมีบุคคลที่เกี่ยวข้องทางสายนี้โดยตรง ซึ่งก็ได้มีการพัฒนาและยกระดับของการรักษาในทางนี้ให้ดีมากยิ่งขึ้นต่อไปนั่นเอง เลยทำให้แพทย์แผนไทยประยุกต์นั้นเป็นวิชาการทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ก็อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วนะครับว่าการรักษาแบบโบราณ ก็ถือได้ว่ายังคงเป็นประโยชน์กับมนุษย์เป็นอย่างมากเลย เพราะว่าถือเป็นทางเลือกอีกหนึ่งทาง ที่จะทำให้คนในปัจจุบันนั้นรู้สึกดี เนื่องจากการรักษาแบบนี้นั้นก็จะมีเรื่องของสมุนไพรเข้ามาเกี่ยวข้อง แน่นอนว่าสมุนไพรของประเทศไทยเรานั้นถือได้ว่าขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก บางตัว ก็มีความหอม ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และมีความสุขนั่นเอง และที่สำคัญไปกว่านั้นในการเรียนหรือการศึกษาตามมหาวิทยาลัยต่างๆ นั้น ก็ได้หันมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับการแพทย์แผนโบราณเป็นอย่างมากเลยนะครับ ซึ่งก็ได้มีการผลิตแพทย์ในด้านนี้โดยเฉพาะ แถมในแต่ละปีนั้นก็มีนักศึกษาที่ให้ความสนใจที่อยากจะศึกษาในด้านนี้โดยเฉพาะอย่างเยอะมากเลยทีเดียวนั่นเอง

อย่างไรก็ตามนั้นการรักษาแบบแผนโบราณนั้นถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะจะทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยนั้นจากร้ายกลายเป็นดีได้อย่างง่ายดาย เพราะบางครั้งการรักษาแบบนี้ก็อาจจะดีกว่าการรักษาในแบบปัจจุบันนั่นเอง ทำให้ไม่แปลกที่คนไทยส่วนใหญ่นั้นชอบการรักษาแบบโบราณนั่นเอง ถ้าหากใครที่ชื่นชอบ หรือนักศึกษาที่สนใจจะเรียนจริงๆ ก็มีหลายๆ มหาวิทยาลัยในประเทศไทยก็ได้เปิดทำการสอนในสาขานี้เป็นจำนวนมากเช่นกัน