ค่าน้ำตาลในเลือดสูงเท่าไรถึงเรียกว่าสูง

ปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่ก็มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เปลี่ยนแปลงไปเยอะ “ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยใส่ใจในการเลือกรับประทานอาหารกันสักเท่าไร” ทำให้คนไทยไม่น้อยเลย ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน เพราะในการที่บริโภคของหวานในปริมาณที่เยอะ ไม่ว่าจะกินอะไรก็ตามมักจะใส่น้ำตาลลงไปเยอะมาก ไม่ใช่แค่นั้นนะครับ เหล่าบรรดาเครื่องดื่มต่างๆ ในทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็น กาแฟ น้ำอัดลม รวมถึงเครื่องดื่มที่ชง ชาเชียว ชานม ก็ล้วนมีน้ำตาลที่เยอะเป็นอย่างมาก เมื่อเรารับประทานเข้าไปเยอะๆ มันก็จะทำให้เรามีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูง ส่งผลทำให้ผู้คนในปัจจุบันก็ล้วนเป็นโรคเบาหวานกันมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

แต่ถ้าหากเราไม่รู้จักควบคุมระดับน้ำตาล ให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติได้ ก็อาจจะทำให้เราเกิดภาวะที่รุนแรงเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังส่งผลทำให้เราอาจจะตาบอดก็ได้เช่นกัน หลายๆ คนก็คงจะงงอยู่เหมือนกันแหละครับว่า ค่าน้ำตาลในเลือด มันคืออะไร? ระดับค่าน้ำตาลในเลือดเท่าไรถึงเรียกว่าสูง? ซึ่งตามปกติแล้วในร่างกายของเราก็จะมีระดับน้ำตาลกลูโคสเป็นส่วนประกอบหลัก เพราะถือเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยที่สามารถหมุนเวียนไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกายของเรา ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นในการลำเลียงกลูโค้สจากลำไส้หรือตับ ผ่านไปทางเลือดเพื่อที่จะได้ไปเลี้ยงเชลล์ต่างๆ ของร่างกาย โดยก็จะได้รับการดูดซึมเข้าไปในเซลล์โดยอินซูลินในร่างกายของเราถ้าหากปกติอยู่ก็จะมีระดับน้ำตาลค่อนข้างที่จะต่ำมากในช่วงเช้า เพราะร่างกายของเราก็จะมีการเผาผลาญอยู่ตลอดเวลา

ถึงแม้ว่าจะเป็นเวลาที่เรานอนหลับร่างกายของเราก็ยังคงมีการเผาผลาญอยู่ ซึ่งระดับน้ำตาลจะกลับมาอีกครั้งก็ในช่วงหลังจากที่เราได้รับประทานอาหารเช้าไปแล้ว สำหรับผู้ที่ต้องการตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือด ก็มีความจำเป็นอย่างมากเลย ที่จะต้องอดอาหารในมื้อเช้าก่อน อย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง ด้วยก่อน เพราะในช่วงนี้ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลของเราอยู่ตัวและคงที่ด้วย แต่ถ้าหากในช่วงนี้เราตรวจพบว่ามีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูง ก็หมายความว่าเราก็ได้ป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้ว สาเหตุของการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดที่สูง ส่วนมากก็เกิดจากการที่ร่างกายของเราไม่สามารถที่จะผลิตอินซูลินได้อย่างเพียงพอต่อการเผาผลาญของน้ำตาลในเลือดนะครับ ซึ่งสำหรับบุคคลทั่วนั้นก็มีโอกาสที่จะมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงอยู่เหมือนกัน

พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่มีโอกาสที่จะมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูง

  1. การรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลและแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตที่มากจนเกินไป ถ้าหากเรารับประทานสิ่งต่างๆ เหล่านี้ที่มากจนเกินความจำเป็นร่างกายของเราก็จะไม่สามารถที่จะนำไปใช้ได้ทั้งหมด และในที่สุดมันก็จะส่งผลทำให้แป้งต่างๆ เหล่านี้ถูกเปลี่ยนสภาพเป็นน้ำตาล ทำให้เราอาจจะได้รับน้ำตาลที่มากจนเกินความจำเป็นก็ได้เช่นกัน การเลือกรับประทานแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตควรที่จะเลือกรับประทานให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมก็เพียงพอแล้ว หรืออาจจะเลือกกินคาร์โบไฮเดรตเชิงช้อนก็ได้เช่นกัน
  2. การที่เราเป็นโรคเครียดหรือมีภาวะเครียดตลาดเวลา ถ้าหากเรารู้สึกว่าตัวเองเครียดมากจนเกินไป หรือมีภาวะเครียดอยู่ตลอดเวลาเราก็ควรที่จะต้องหากิจกรรมต่างๆ ทำเพื่อที่จะได้คลายเครียดกันนะครับ เพราะถ้าเราปล่อยไว้ก็อาจจะทำให้ร่างกายของเราย่ำแย่ก็เป็นไปได้ ดังนั้นถ้าเราไม่รู้จักดูแลตัวเองให้ดี ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราก็ได้เช่นกัน
  3. การป่วยเป็นโรคตับอ่อน โดยถ้าหากเรามีปัญหาเกี่ยวกับตับอ่อน มันก็จะทำให้ร่างกายของเราไม่สามารถที่จะผลิตอินซูลินได้อย่างเพียงพอ ดังนั้นถ้าเราไม่ทำการรักษาที่ดีหรือไม่มีการใส่ใจในสุขภาพของเราก็จะทำให้ร่างกายของเราย่ำแย่ก็เป็นไปได้เช่นกัน ถ้าเรารู้ตัวเองว่าป่วยก็ควรที่จะต้องรักษากันอย่างเร่งด่วนด้วย เพราะถ้าปล่อยไว้ก็อาจจะส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสูงได้เช่นกัน
  4. การป่วยเป็นโรคไทรอยด์ ถ้าหากเราเป็นโรคไทรรอยด์ โอกาสที่จะทำให้เรามีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงก็มีได้อยู่เช่นกัน ดังนั้นก็อย่างที่เคยบอกไป ถ้าเรารู้สึกว่าตัวเองป่วยหรือมีโรคอะไรแทรกซ้อนมานั้นก็ควรที่จะต้องเร่งทำการรักษาด้วยเพื่อที่แพทย์นั้นจะได้ให้คำแนะนำได้ถูกต้องและถูกวิธี

อาการของผู้ที่ป่วยเป็นภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ถ้าหากร่างกายของเรามีระดับน้ำตาลในเลือดที่มากกว่า 200 mg/dL ก็แสดงว่าเราเริ่มเข้าสู่ภาวะโรคเบาหวานแล้วนะครับ ซึ่งการป่วยเป็นโรคเบาหวานเราก็จะต้องทำความเข้าใจกันไว้ด้วย ว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่สามารถจะรักษาให้หายขาดได้เลย ในการรักษาก็จะต้องกินยาไปตลอดชีวิต ร่วมกัน การดูแลรักษาสุขภาพของเราให้ดูดีและแข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ  ถ้าหากเราตรวจพบว่าร่างกายของเรามีการปัสสาวะในเวลากลางคืนอย่างบ่อยมากถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยได้ดื่มน้ำ รู้สึกหิวน้ำบ่อย หรือมีอาการปวดหัว เหนื่อยง่าย ไม่สามารถที่จะมองเห็นได้ชัดเจนนั้น ซึ่งในบางรายที่ถึงขั้นรุนแรงนั้นก็อาจจะเสียชีวิตก็มีเช่นกัน อย่างไรก็ตามถ้าเรารู้ตัวเองว่ามีความเสี่ยงก็ควรที่จะต้องทำการปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษากันอย่างเคร่งครัด แนวทางการรักษา เมื่อเรารู้สึกว่าเรามีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูง ถ้าเราไม่รู้จักที่จะรักษาให้ดี บางทีก็อาจจะทำให้ถึงอันตรายแก่ชีวิตของเราได้ แต่เราก็จะต้องมีการเลือกใช้วิธีและแนวทางการรักษาให้ระดับปกติให้ได้ด้วย

วิธีการรักษาภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

  1. การที่เรารับประทานยารักษาโรคเบาหวานหรือยาลดระดับน้ำตาลในเลือดอย่างเคร่งครัด ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสามารถที่จะอยู่ได้ในเกณฑ์ปกตินะครับ โดยถ้าหากเรามีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงมากจนเกินไปทางแพทย์ผู้ที่ทำการรักษาเราก็จะมีการให้ยาเพื่อที่จะได้ลดระดับน้ำตาลในเลือดของเรา โดยเราก็จะต้องรับประทานยากันอย่างเคร่งครัดด้วย เพราะมันส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของเราได้เช่นกัน การรับประทานยาก็ควรที่จะต้องใส่ใจในรายละเอียดของยาทุกครั้ง เพราะถ้ายาตัวไหนกินแล้วรู้สึกว่าแปลก ๆ ก็ควรที่จะต้องแจ้งแพทย์หรือเภสัชให้ตรวจสอบทันที
  2. การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับโรคเบาหวาน ในการรักษาโรคเบาหวาน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็จะทำการกำหมดเมนูอาหารเพื่อที่เรานั้นจะได้สามารถที่จะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ได้อยู่ในเกณฑ์ปกตินะครับ หลักๆ แล้วผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็มีความจำเป็นที่จะต้องลดระดับคาร์โบไฮเดรตลง เพื่อที่จะให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสามารถที่จะอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติได้ นอกจากนี้เราก็จะต้องดื่มน้ำให้มากๆ ด้วย เพื่อที่จะได้ทำให้น้ำตาลที่อยู่ในร่างกายของเราได้ถูกขับออกไป
  3. การออกกำลังกาย ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจและสามารถที่จะช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้นสามารถที่จะมีสุขภาพที่ดีและมีความแข็งแรงเป็นอย่างมากเลยนะครับ โดยการออกกำลังกายนั้นก็จะช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสามารถที่จะลดลงได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ สามารถที่จะทำให้น้ำตาลในเลือดของเราอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติได้เช่นกัน
  4. การเข้าพบแพทย์และทำการตรวจเลือดอยู่เป็นประจำ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถุทำให้เราควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี และไม่สูงกว่าเกณฑ์ปกติด้วยนะครับ โดยการตรวจเลือดอยู่เป็นประจำ หรือการไปพบแพทย์ ก็อาจจะทำให้เราได้ทราบระดับน้ำตาลในเลือดของเราได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมันถือเป็นวิธีที่จะทำให้เรารู้สึกว่า ถ้าอยู่ในสภาวะที่ระดับน้ำตาลเยอะก็จะต้องรีบควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้

การป้องกันไม่ให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ก็คือเราก็จะต้องมีการหลีกเลี่ยงสาเหตุอื่นๆ โดยจะต้องไม่ทำให้ร่างกายของเราจะต้องมีน้ำตาลตกค้างอยู่ในเลือดนะครับ โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหาร เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าเราไม่รู้จักที่จะมีการควบคุมอะไรก็ตามมันก็อาจจะส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสูงขึ้นได้ “การเลือกรับประทานอาหารก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก” เพราะถ้าเราเลือกกินสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรานั้นก็จะย่อมทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสามารถที่จะกลับเข้าสู่เกณฑ์ปกติได้อีกด้วย นอกจากนี้สุขภาพและร่างกายของเราก็จะมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นทำให้เราสามารถที่จะต่อสู้กับโรคเบาหวานได้อย่างดีนั่นเอง อย่าลืมนะครับว่าระดับน้ำตาลในเลือดนั้นก็สามารถที่จะมีการเปลี่ยนแปลงได้อยู่ตลอดเวลา เราก็จะต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ของเรา เพราะถ้าหากระดับน้ำตาลในเลือดของเราพุ่งสูงเป็นอย่างมากนั้น มันก็อาจจะเป็นสิ่งที่ยากมากที่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราลดลงมาได้ แต่ถึงแม้ว่าโรคเบาหวานหรือการที่มีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงนั้น ก็อาจจะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถจะรักษาให้หายขาดได้นั้น แต่เรารู้จักมีการดูแลตัวเองให้ดี มีการหมั่นออกกำลังกายอยู่เป็นประจำและสม่ำเสมอนั้นก็ย่อมจะทำให้การใช้ชีวิตกับโรคเบาหวานของเราสามารถที่จะกลับมาได้เป็นปกติเหมือนคนทั่วไปนั่นเอง ดังนั้นถ้าหากอาการของโรคนี้เราพบความผิดปกติอะไรก็ตามแต่เราก็ควรที่จะต้องรีบพบแพทย์เพื่อที่จะได้ทำการรักษากันต่อไปด้วย การที่เรามีสุขภาพที่ดีนั้นก็ย่อมจะทำให้คุณภาพชีวิตของเรามีความสุข ทำให้การใช้ชีวิตต่างๆ การเป็นอยู่นั้นก็สามารถที่จะเป็นไปได้อย่างราบรื่นนั่นเอง เอาเป็นว่าสุขภาพของเราก็จะต้องดูแลให้ดีด้วย ถ้าไม่ดูแลแล้วใครละจะมาดูแลแทนเรา