มารู้จักโรคเบาหวานกับการป้องกัน

มารู้จักโรคเบาหวานกับการป้องกัน 01
Credit : Pinterest

โรคเบาหวาน ถือเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่มีทางรักษาที่หายขาดได้เลย แต่เราสามารถที่จะควบคุม ดูแลรักษาให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติได้ โดยโรคเบาหวาน เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดขึ้นเพราะมันมีการเสียสมดุลของการใช้น้ำตาลในเลือด โดยกระเพราะอาหารและลำไส้นั้นมันไม่สามารถที่จะย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี แถมเมื่อร่างกายของเรานั้นสร้างโอร์โมนอินซูลินได้น้อยหรือไม่สร้างเลยนั้นมันก็ทำให้เราเกิดเป็นโรคเบาหวานได้

รู้จักชนิดของโรคเบาหวาน

โดยทั่วไปโรคเบาหวานสามารถที่จะเกิดได้มากมายหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งหลักๆ ก็คือความอ้วนถือเป็นสาเหตุหลักที่จะทำให้เป็นโรคเบาหวานได้ง่ายนั่นเอง โรคเบาหวานจะมีอยู่ 2 ชนิดแต่ละชนิดยังไม่สามารถที่จะหาสาเหตุได้แน่ชัดว่าจริงๆ แล้วเกิดจากอะไร มาดูกันดีกว่า 2 ชนิดดังกล่าวว่ามีอะไรบ้าง

เบาหวานชนิดที่ 1 เป็นลักษณะของอาการที่ตับอ่อนนั้นไม่สามารถที่จะสร้างฮอร์โมนอินซูลินให้เพียงพอได้ เนื่องจากเบตาเซลล์นั้นของตับอ่อนมันถูกทำลายไปด้วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวานชนิดนี้นั้นก็จะต้องได้รับอินซูลินด้วยการฉีดเข้าไปนั่นเอง ถือเป็นเบาหวานชนิดที่จะมีความยุ่งยากไปสักหน่อยเพราะเราก็จะต้องฉีดยาเองทุกวัน

มารู้จักโรคเบาหวานกับการป้องกัน 02
Credit : Pinterest

เบาหวานชนิดที่ 2 เป็นเบาหวานที่พบได้เยอะมากในบ้านเรา โดยเบาหวานชนิดนี้นั้นก็เกิดจากที่ตับอ่อนนั้นไม่สามารถที่จะสร้างอินซูลินได้ โดยผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 จะต้องมีการควบคุมประมาณอาหารต่างๆ การใช้ยา การออกกำลังกาย การปรับพฤติกรรมต่างๆ เพื่อให้เบาหวานชนิดนี้นั้นสามารถที่จะอยู่ร่วมกับเราได้นั่นเอง โดยส่วนใหญ่จะพบได้มากในวัยผู้สูงอายุ

เมื่อเราทราบว่าตัวเองป่วยเป็นโรคเบาหวานสิ่งแรกที่ควรจะทำคือการดูแลรักษาตัวเองให้ดี

วิธีป้องกันโรคเบาหวาน

ถ้าเราไม่อยากป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นสิ่งที่เราควรจะทำนั้นก็คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ของชีวิตเราโดยวิธีการที่ดีที่สุดนั้นก็คงจะเป็นการควบคุมปริมาณอาหารที่เรากินในแต่ละมื้อ การออกกำลังกายที่เหมาะสมจะทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดของเราอยู่ในเกณฑ์ปกติ

วิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นโรคเบาหวาน

1.สามารถควบคุมปริมาณอาหารได้โดยเราจะต้องลดของมัน ของหวาน ลดแป้งหรือข้าวขาวให้น้อยลง เพราะถ้าเรากินเยอะไปร่างกายของเรานำไปใช้ไม่หมดก็จะสะสมแล้วเปลี่ยนสภาพเป็นน้ำตาลได้ ดังนั้น เราควรที่จะต้องเน้นกินพวกผัก ไฟเบอร์ และโปรตีนให้มากด้วย

2.การออกกำลังกายก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก ผู้ป่วยในโรคเบาหวานนั้นควรจะเป็น แอโรบิคต่างๆ ซึ่งควรจะออกอย่างน้อยวันละ 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ หรือสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง เพื่อให้ร่างกายของเราแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี หากไม่มีเวลาออกกำลังกาย เราก็อาจจะปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตในแต่ละวันก็ได้เช่น การใช้บันไดแทนลิฟท์ การเดินแทนการนั่งรถและอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของเรา

มารู้จักโรคเบาหวานกับการป้องกัน 03
Credit : Pinterest

สรุป

ถ้าหากเรารู้ว่าเราป่วยเป็นโรคเบาหวานได้อย่างรวดเร็วนั้น อาจจะทำให้เราห่างไกลจากโรคเบาหวานได้อย่างแน่นอน โดยเราจะต้องมีการตรวจเช็คร่างกายของเราอยู่ตลอดด้วย ถ้าหากเรารู้ว่าเราป่วยเป็นโรคเบาหวานก็ควรที่จะต้องรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อที่จะได้ทำการรักษาอย่างทันเวลาและควบคุมเบาหวานได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตามถ้าเราไม่สามารถที่จะควบคุมเบาหวานให้อยู่ในระดับที่พอดีได้นั้นมันก็จะเกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเราได้ จะเป็นสาเหตุหลักที่จะทำให้เราเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคเรื้อรังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเส้นเลือดสูง โรคหัวใจ และอื่นๆ อีกมากมาย