การดูแลแผลเมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวาน

การดูแลแผลเมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวาน 

       โรคเบาหวานถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่มีความน่ากลัวเป็นอย่างมากเลยนะครับ เชื่อว่าหลายๆ คนนั้นก็ยังกังวลอยู่ว่าความซวยของโรคนี้นั้นจะเกิดขึ้นกับตัวเองหรือเปล่า แต่รับรองเลยถ้าหากเราไม่มีพฤติกรรมที่เสี่ยง ไม่กินหวาน ไม่กินของเค็ม หรือ ของรสจัดจนเกินไปนั้นร่างกายของเราก็จะไม่เจอกับโรคนี้อย่างแน่นอน ดังนั้นการที่เราเป็นโรคเบาหวาน ถ้าหากเราดูแลตนเองได้เป็นอย่างดี รู้จักควบคุมอาหารและปริมาณน้ำตาลนั้นก็จะทำให้เราสามารถที่จะใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดีนั่นเอง แต่ถ้าหากเราเป็นแล้วไม่ดูแลรักษาตนเองแน่นอนโรคแทรกซ้อนต่างๆ ก็จะถามเราได้เช่นกัน

       โดยส่วนใหญ่นั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ก็มักหจะไม่ค่อยไปปรึกษาหมอหรือไปพบแพทย์กันสักเท่าไรนะครับ เพราะคนไทยส่วนใหญ่นั้นก็จะเชื่อเรื่องของ สมุนไพร  โรคเบาหวาน ซื้อที่ไหน ก็มักจะไปตามหาซื้อมากินกันจนได้นะครับ เมื่อกินไปแล้วนั้นก็กลับทำให้โรคนี้เป็นมากกว่าเดิม ทำให้มีความเสี่ยงมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ ดังนั้นการที่เราเป็นเบาหวานเราก็จะต้องรักษาตัวเองอย่างถูกวิธีด้วย ไม่เช่นนั้นผลกระทบอาจจะตามมาได้เช่นกัน ความอันตรายของโรคเบาหวานนั้น ก็คือ เมื่อเราเกิดเป็นแผลขึ้นมา แผลของผู้ป่วยของโรคนี้นั้นก็มักจะหายได้ช้าเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าหากไม่ได้รับการดูแลที่ดีก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่สูงได้เช่นกัน และแน่นอนก็อาจจะทำให้เราเกิดสภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ทำให้เป็นแผลติดเชื้อ บางคนนั้นก็ปล่อยปะละเลยเลยทำให้ถึงขั้นต้องตัดขาตัดแขนทิ้งมาแล้วก็มีเหมือนกัน

        ดังนั้น เมื่อเราเป็นแผลแล้วก็ควรที่จะทำการรักษาอย่างถูกวิธี ปฎิบัติตนตามคำสั่งของหมออย่างเคร่งคัดด้วย ไม่เช่นนั้นแผลของเราก็อาจจะติดเชื้อได้นั่นเอง ดังนั้นการดูแลรักษาแผลของผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นก็คือจะต้องแยกแยะประเภทของแผลให้ได้ ซึ่งใจความสำคัญของการเป็แผลในผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นก็จะต้องดูแลรักษาความสะอาดให้ได้นั่นเอง การเป็นแผลของผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นก็ไม่ควรที่จะใช้แอลกอฮอล์ในการล้างแผลนะครับ  เพราะจะทำให้ไปทำลายโปรตีนในเนื้อเยื่อ ซึ่งควรที่จะล้างด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือ และจะต้องดูแลรักษาแผลของเราให้เป็นอย่างดี อย่าให้เกิดความสกปรก ถ้าหากมีความสกปรกขึ้นมานั้นก็อาจจะทำให้เราเป็นแผลติดเชื้อได้ อย่างไรก็ตามนั้นการที่เป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือจะต้องดูแลรักษาตัวเองให้ดี จะต้องไม่ให้เกิดบาดแผลได้ง่าย เพราะการรักษาในแต่ละครั้งมันค่อนข้างที่จะยากนิดหน่อย ดังนั้นถ้าหากเราเป็นแผลก็ควรที่จะรีบไปหาหมอเพื่อทำการรักษาอย่างเร่งด่วนนั่นเอง