6 ข้อปฎิบัติช่วยเลี่ยงจากโรคแพ้อากาศ

สภาพอากาศในประเทศไทย

ปัจจุบันการปรับเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไทย การก่อสร้างบ้านเรือน อาคาร สถานที่ต่างๆ ก็มีการปรับเปลี่ยนก่อสร้างกันแทบทุกวัน ทำให้สภาพอากาศในทุกวันนี้ยิ่งในเขตเมืองอย่างกรุงเทพมหานครนั้นก็มีมลภาวะที่ไม่ค่อยจะสดชื่นเท่าไร มีแต่ฝุ่นละออง ควันพิษต่างๆ ก็เลย ทำให้คนเมืองส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดเป็นโรคดภูมิแพ้กันมากยิ่งขึ้น การที่เรามีอาการ ไอ จาม น้ำมูกไหล คัดจมูล มีเสมหะ มีอาการไอแบบเรื้อรังนั้น ก็ให้เราฟันธงได้เลย เพราะเราก็กำลังจะป่วยเป็นโรคแพ้อากาศกันแล้ว

ซึ่งถ้าหากอาการมันรุนแรงเพิ่มมากยิ่ง ขึ้นเรื่อยๆ นั้น มันก็จะทำให้เราทรมาน ในทางที่ดี เราก็จะต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างเร่งด่วนน่าจะดีที่สุด เพราะถ้าเราปล่อยไว้มันก็อาจจะทำให้อาการเหล่านี้มันลุกลามนั่นเอง เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคแพ้อากาศนั้น เราก็จะต้องมีวิธีการป้องกันโรคอย่างถูกวิธี 6 ข้อปฎิบัติช่วยเลี่ยงจากโรคแพ้อากาศ  ดังต่อไปนี้

6 ข้อปฎิบัติช่วยเลี่ยงจากโรคแพ้อากาศ 01

เมื่อเรารู้ตัวเองว่าแพ้อากาศ

เราก็จะต้องหลีกเลี่ยงให้ได้ หรืออาจจะเลือกวิธีการปฎิบัติที่ดีที่สุด ยิ่งถ้าหากเราเป็นคนที่แพ้ฝุ่น อากาศ เราก็จะต้องสามารถที่จะรับมือกับสิ่งนี้ให้ได้ ในห้องนอนของเรา ก็ควรที่จะต้องทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะที่นอน มักจะเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นชนิดต่างๆ ทำให้เราอาจจะป่วยเป็นโรคนี้ก็ได้เช่นกัน

เทคนิคดูแลตัวเอง

1. การออกกำลังกาย

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรจะต้องทำให้ได้ เพราะในการออกกำลังกาย มันก็จะช่วยทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดีและมีความแข็งแรงแล้วนั้น มันก็ยังทำให้อาการของโรคภูมิแพ้นั้น
ก็จะค่อยๆ หายไปก็ได้เหมือนกัน แต่ในการออกกำลังกายนั้นก็ควรที่จะทำในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป

2. การรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์

ถ้าเรารับประทานแต่สิ่งที่ดีๆ ร่างกายของเราก็จะดีตามด้วย พวกอาหารโปรตีน ผักและผลไม้
ยิ่งทานมากเท่าไร มันก็ยิ่งจะดีต่อสุขภาพของเราทำให้โรคภูมิแพ้ต่างๆ ของเราก็จะหายไปได้

3. การนอนหลับพักผ่อน 

คนมักจะไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไรนัก บางวันบางคนก็นอนไม่ถึง 5 ซม.เลยก็มี ยิ่งเรานอนน้อยมากขนาดไหน ร่างกายของเราก็จะใช้งานหนักมากเท่าไร ดังนั้น ร่างกายของเราก็จะต้องได้รับการพักผ่อนที่เพียงพออย่างน้อยๆ ต่อวันเราก็จะต้องนอนให้ได้ 6 ชั่วโมง มันจะได้ผลดีและทำให้สุขภาพของเราดีด้วย

4. งดสูดดมสารระคายเคือง น้ำหอม สเปรย์ชนิดต่างๆ

เพราะสิ่งเหล่านี้นั้นมันก็จะทำให้คนที่แพ้อากาศมีอาการที่หนักเพิ่มขึ้นก็ได้ ยิ่งพวก ควันธูป บุหรี่ หรืออะไรก็ตาม มันก็จะทำให้โรคของเรากำเริบได้เช่นกัน

6 ข้อปฎิบัติช่วยเลี่ยงจากโรคแพ้อากาศ 02

5. การพบแพทย์

ถ้าหากอาการป่วยของเรามีอาการที่รุนแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้นนั้น เราก็อาจจะต้องมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษากันอย่างถูกต้องและถูกวิธี
มาตรงตามที่หมอนัก และการรักษาจะได้ผลที่ดีและเป็นไปด้วยประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม