ปัจจัยและความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งตับ

ปัจจัยและความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งตับ!!

         การใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยงนั้นของแต่ละคนก็มักจะมีความแตกต่างกันออกไปนะครับ โดยผมเชื่อได้เลยว่าไม่มีใครที่อยากจะเป็นโรคนี้กันหรอก เพราะการเป็นโรคตับนั้นมันก็สามารถที่จะกลายเป็นโรคร้ายอย่างมะเร็งตับได้เช่นกัน ซึ่งแน่นอนการที่เราเป็นมะเร็งนั้นก็จะทำให้ร่างกายของเรานั้นอ่อนแอเป็นอย่างมาก โดยการที่เราเป็นโรคมะเร็งตับนั้นก็จะทำให้เรามีความเสี่ยงในการเสียชีวิตมากที่สุดกว่าโรคอื่นๆ ด้วย ซี่งดังนั้นใครที่อยู่กับความเสี่ยงของโรคนี้นั้นก็ควรที่จะปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตได้แล้วนะครับไม่เช่นนั้นความเสี่ยงของโรคต่างๆ ก็จะถามหาอย่างแน่นอน

         ทุกวันนี้นั้นคนไทยส่วนใหญ่ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งตับกันเยอะมากเลย ซึ่งเมื่อคนไทยเป็นโรคดังกล่าวนั้นอย่างที่รู้ๆ กันก็มักจะไม่ค่อยไปหาหมอกันเท่าไร เพราะเชื่อว่า สมุนไพร บำรุงรักษาโรคตับ นั้นมันสามารถที่จะช่วยได้ ช่วยทำให้เรามีอายุที่ยาวนานขึ้น แต่รู้หรือไม่ถ้าการรักษาที่ผิดวิธีนั้นก็ย่อมจะทำให้เรานั้นเกิดความเสี่ยงได้มากกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้นโอกาสที่เราจะรอดจากการหายจากโรคมะเร็งตับโดยทั่วไปก็จะมีอยู่เพียงแค่ 13 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเอง ซึ่งการที่เราเป็นมะเร็งตับนั้นถือว่าเป็นโรคที่อันตรายเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่นั้นปัจจัยที่ทำให้เราเกิดโรคดังกล่าวนั้นโดยจะมาจากสาเหตุสำคัญ คือปัจจัยจากสิ่งแวดล้อมภายนอกร่างกาย เช่น สารที่ทำให้ก่อมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นกล่องโฟม ต่างๆ เป็นต้น สารปนเปื้อนที่อยู่ในอาหาร เครื่องดื่ม ยารักษาโรค ซึ่งพวกนี้นั้นก็ถือเป็นตัวกระตุ้นทำให้เราเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน รวมถึง การได้รับเชื้อไวรัสต่างๆ อีกด้วย ส่วนอีกหนึ่งปัจจัยนั้นก็จะเป็น ความผิดปกติของทางพันธุกรรม ความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกันของตัวเรา ก็สามารถที่จะทำให้เราเกิดโรคนี้นั่นเอง

        อย่างไรก็ตามนั้น ความเสี่ยงต่างๆ ก็มักจะทำให้เราเกิดเป็นโรคมะเร็งได้เหมือนกันนะครับไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ ซึ่งแน่นอนจะทำให้เราเกิดเป็นโรคมะเร็งได้ ไม่ว่าจะเป็น ปอด หลอดลม เป็นต้น การดื่มสุราเป็นประจำนั้นซึ่งแน่นอนนอกจากจะทำให้เราตับแข็งแล้วนั้นก็ยังมีความเสี่ยงทำให้เราเป็นโรคมะเร็งอีกด้วย ซึ่งใครที่ดื่มเหล้ามากๆ ก็ควรที่จะเลิกได้แล้วนะครับเพราะการดูแลรักษาสุขภาพให้ดีนั้นย่อมสำคัญมากกว่านั่นเอง อาหารรสเค็มจัดก็มีความเสี่ยงอยู่เหมือนกัน ดังนั้นก็ควรที่จะกินอาหารให้มีรสชาติกลางๆ ก็พอ เพื่อที่เรานั้นจะได้ห่างไกลจากโรคมะเร็งตับได้นั่นเอง เอาเป็นว่าถ้าใครที่มีความเสี่ยงอยู่ก็ควรที่จะปรับพฤติกรรมกันได้แล้วนะครับแล้วชีวิตการเป็นอยู่ของเราก็จะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด