10 ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้

10 ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้

เลือกกินผลไม้ที่ดี ก็จะทำให้สุขภาพดีด้วย อัปเดท 2024

ในปี 2024 การรักษาสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคไตนั้นยังคงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย ผลไม้ถือเป็นหนึ่งในอาหารที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการเลือกรับประทานสำหรับผู้ป่วยโรคไต

แม้ว่าผลไม้จะเป็นแหล่งพลังงานและวิตามินที่ดีต่อสุขภาพ แต่ปริมาณโพแทสเซียมที่สูงของผลไม้บางชนิดอาจส่งผลเสียต่อผู้ป่วยโรคไตที่มีระดับโพแทสเซียมในเลือดสูง (เกิน 5.5 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร) ดังนั้น ผู้ป่วยโรคไตควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีปริมาณโพแทสเซียมต่ำ และควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลก่อนรับประทานอย่างแน่นอน

ผลไม้ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งพลังงานที่สำคัญเนื่องจากมีจำนวนน้ำตาลในปริมาณที่มากและเต็มไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารต่างๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วนั้นผลไม้ก็จะมีพวกโปแตสเซียมที่สูง สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตนั้น ก็จะมีระดับโปแตสเซียมในเลือดสูงกว่า 5.5 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ซึ่งก็ไม่ควรที่จะรับประทานผลไม้อะไรเลยแม้แต่นิดเดียว

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตในระดับโปแตสเซียมในเลือดไม่เยอะมากก็ยังสามารถที่จะรับประทานผลไม้ได้อยู่เหมือนกัน แต่ก็จะต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม แต่ก่อนที่จะรับประทานนั้นก็ควรที่จะต้องปรึกษาแพทย์ที่ได้ดูแลเราก่อนทุกครั้ง สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตนั้นก็สามารถที่จะรับประทานผลไม้ได้ดังต่อไปนี้

10 ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้

1.มังคุด ( ไม่ควรเกิน 3 ผล )ผลไม้ที่มีรสชาติหวานและน้ำเยอะ, ควรทานไม่เกิน 3 ผลต่อวัน
2.ชมพู่
( ไม่ควรเกิน 2 ผล ) รสชาติหวานอมเปรี้ยว, กินไม่เกิน 2 ผลต่อวัน
3.องุ่นเขียว
( ไม่ควรเกิน8-10 ผล ) อุดมด้วยน้ำและวิตามิน, ควรกินไม่เกิน 8-10 ผล
4.เงาะ
( ไม่ควรเกิน 4 ผล ) มีรสชาติหวานและเนื้อนุ่ม, กินไม่เกิน 4 ผลต่อวัน
5.มะม่วงดิบ
( กินมากได้ไม่เป็นอะไร ) มีรสชาติเปรี้ยวที่ช่วยในการย่อยสารอาหาร, สามารถทานได้ตามสบาย
6.สับปะรด (
กินประมาณ 8 ชิ้น ) ควรจำกัดเพียง 8 ชิ้นต่อวันเพื่อควบคุมปริมาณโปแตสเซียม
7.ลูกแพร์
( กินมากได้ไม่เป็นอะไร ) ผลไม้ที่มีน้ำมากและโปแตสเซียมต่ำ, สามารถทานได้ตามต้องการ
8.แอปเปิ้ล
( กินแค่ครึ่งลูกพอ )มีโปแตสเซียมต่ำแต่ควรจำกัดการทานเพียงครึ่งลูกต่อวัน
9.พุทรา
( ไม่ควรเกิน 2 ผล ) มีรสชาติเปรี้ยวหวาน, ควรทานไม่เกิน 2 ผลต่อวัน
10.ลองกอง
( ไม่ควรเกิน 6 ผล ) ผลไม้ที่รสชาติออกรสหวาน, กินไม่เกิน 6 ผลต่อวัน

ผลไม้เหล่านี้มีปริมาณโพแทสเซียมต่ำ จึงถือว่าปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยโรคไตที่ต้องควบคุมปริมาณโพแทสเซียมในร่างกายไม่ให้เกิน 4.7 กรัมต่อวัน

นอกจากผลไม้ที่แนะนำไปข้างต้น ผู้ป่วยโรคไต อาจสามารถรับประทานผลไม้อื่นๆ ได้เป็นบางส่วน โดยต้องระมัดระวังปริมาณและปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน เช่น

11.แตงโม (ปริมาณเล็กน้อยได้, ประมาณ 1 ส่วน 4 ของผล)
12.สละ (ปริมาณเล็กน้อยได้, ประมาณ 1-2 ผล)
13.แก้วมังกร (ปริมาณเล็กน้อยได้, ประมาณ 3-4 ผล)
14.มะขามหวาน (ปริมาณเล็กน้อยได้, ประมาณ 3-4 ผล)
15.ลำไย (ปริมาณเล็กน้อยได้, ประมาณ 3-4 ผล)

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโรคไตบางรายที่มีปริมาณโพแทสเซียมสูงมากควรหลีกเลี่ยงผลไม้ทุกชนิดและควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอาหารที่เหมาะสมสำหรับสุขภาพของตน ทั้งนี้ เพื่อให้มั่นใจว่าการรับประทานผลไม้จะไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม

ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกิน ควรหลีกเลี่ยง

ผู้ป่วยโรคไตจำเป็นต้องควบคุมปริมาณโพแทสเซียมในร่างกายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เนื่องจากการมีโพแทสเซียมในเลือดสูงเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้น ผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้ที่มีปริมาณโพแทสเซียมสูง

1.กล้วย มีโพแทสเซียมสูงมากกว่า 500 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต
2.ส้ม มีโพแทสเซียมประมาณ 200-300 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ผู้ป่วยโรคไตควรจำกัดการรับประทาน
3.มะพร้าว มีโพแทสเซียมสูงถึง 350 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต
4.ทุเรียน มีโพแทสเซียมสูงถึง 350 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยง
5.มะม่วงสุก มีโพแทสเซียมประมาณ 150 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต
6.ขนุน มีโพแทสเซียมประมาณ 300 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยง
7.มะเฟือง
มีโพแทสเซียมค่อนข้างสูงที่ 300 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต
8.ผลไม้หมักดอง และผลไม้อบแห้ง มีการเติมสารกันบูด ทำให้มีโพแทสเซียมสูง ผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยง

ผู้ป่วยโรคไตจำเป็นต้องควบคุมปริมาณโพแทสเซียมในร่างกายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เนื่องจากการมีโพแทสเซียมในเลือดสูงเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้น ผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้ที่มีปริมาณโพแทสเซียมสูง เช่น

ผลไม้ดังกล่าวที่เราได้กล่าวมาทั้งหมดนั้นก็จะเป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มผลไม้ที่มีปริมาณโปแตสเซียมที่ต่ำเป็นอย่างมาก ซึ่งในทางการแพทย์นั้นก็ได้ระบุไว้ว่าปลอดภัยสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตที่จะต้องมีการจำกัดปริมาณโปแตสเซียมให้ไม่เกิน 4.7 กรัมต่อวันด้วยกัน โดยผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต หรือ โรคไตวายเรื้อรังนั้น ก็ควรที่จะต้องเลือกรับประทานผลไม้ในระดับที่พอดีด้วยและแม้ว่าผลไม้ทุกชนิดจะมีประโยชน์ต่อคนเราก็จริง แต่ทุกสิ่งทุกอย่างนั้นก็จะต้องมีการยกเว้นกันบ้าง

อย่างไรก็ตามนั้นสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตและมีปริมาณโปแตสเซียมที่เยอะนั้น ก็ไม่ควรที่จะรับประทานหรือหลีกเลี่ยงจะรับประทานผลไม้ ถึงจะกินได้ก็จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเช่น มะเฟือง กล้วย ส้ม แตงโม แตงหอม มะละกอ ลูกท้อ มะพร้าว ทุเรียน มะม่วงสุก ขนุน มะขามหวาน แก้วมังกร ฝรั่ง ลำไย และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงผลไม้หมักดองผลไม้อบแห้งทุกชนิดด้วยก็ไม่ควรที่จะต้องรับประทานแม้แต่นิดเดียวเพราะมันจะส่งผลทำให้ระบบการทำงานของไตของเรารวมถึงระบบต่างๆภายในร่างกายนั้นก็อาจจะมีการทำงานที่ผิดปกติ

สรุป

ผลไม้ดังกล่าวที่เราได้กล่าวออกมาทั้งหมดนั้น ก็ควรที่จะต้องงดรับประทานไปซะดีกว่า อย่างไรก็ตามถ้าหากผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตแล้วมีปริมาณโปแตสเซียมที่เยอะนั้นก็ควรที่จะงดผลไม้ทุกชนิดหรืออาจจะได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษาสุขภาพสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตว่าผลไม้ชนิดไหนสามารถที่จะกินได้บ้างไม่ได้บ้างเพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงในการรับประทานได้อย่างถูกต้อง