ไข้หวัดใหญ่โรคที่ต้องระวังในช่วงหน้าฝน

ไข้หวัดใหญ่โรคที่ต้องระวังในช่วงหน้าฝน

ไข้หวัดใหญ่

ถือเป็นอีกหนึ่งโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ ที่มีการระบาดกันเป็นวงกว้างอย่างมาก โดยเฉพาะตามสถานที่ที่มีผู้คนต่างๆ อยู่ร่วมกันอย่างมากมาย เช่น สำนักงาน โรงเรียน โรงพยาบาล สถานที่ท่องเที่ยว และอื่นๆ อีกมากมาย ที่มีการใช้อาการร่วมกันหรือหมุนเวียนกัน และการแพร่โรคไข้หวัดใหญ่ตามระบบขนส่งมวลชนต่างๆ ก็พบได้มาก เช่น บนเครื่องบิน รถไฟ รถทัวร์ เรือเมล์ เป็นต้น

การป้องกันไข้หวัดใหญ่

เราควรที่จะต้องดูแลรักษาสุขภาพให้มีความแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา หรือบางคน อาจจะป้องกันโดยการฉีดวัคซีนตามโรงพยาบาลยิ่งถ้าหากใครที่มีความเสี่ยงจะป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ควรที่จะต้องไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันอย่างเร่งด่วนเพราะมันเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจะมีความจำเป็นอย่างมากด้วย

ช่วงหน้าฝนโรคไข้หวัดใหญ่กำลังระบาด

โดยอาการของโรคนี้จะมีความรุนแรงเป็นอย่างมากและอาจจะทำให้เกิดโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ จนอาจจะทำให้คร่าชีวิตของเราไปได้มาก โรคไข้หวัดใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซา

ซึ่งเชื้อโรคชนิดก็สามารถที่จะแบ่งแยกให้เราเป็นโรคไข้หวัดได้อยู่ 2 กลุ่มใหญ่ด้วยกัน ก็คือ

  • ไข้หวัดตามฤดูกาล
  • ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

ไข้หวัดใหญ่ไม่สามารถที่จะมียารักษาให้หายขาดได้ แต่เราสามารถที่จะป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดโรคนี้ก็ได้

ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่

ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก ผู้ใหญ่ ผู้เฒ่าผู้แก่ ก็สามารถที่จะป่วยเป็นโรคนี้กันได้ทั้งนั้นยิ่งถ้าหากร่างกายของเราไม่มีความแข็งแรง มันก็จะทำให้เชื้อไวรัสสามารถที่จะเข้าสู่ร่างกาของเราได้ง่ายมากยิ่งขึ้น การที่เราป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่เราก็จะต้องมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษหน่อย เพราะบางทีมันก็อาจจะทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะโรคแทรกซ้อนขึ้นมาก็ได้ เช่น โรคปอดอักเสบ โรคสมองอักเสบ เป็นต้น ยิ่งเป็นเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว ก็ควรที่จะต้องรีบไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างถูกวิธี

ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่

สามารถที่จะติดต่อผ่านทางการหายใจ น้ำลาย และ เสมหะของผู้ที่ป่วย จากการจามต่างๆ หรืออาจจะมีการสัมผัสมือซึ่งกันและกัน การใช้สิ่งของร่วมกัน กินข้าวด้วยกัน และอื่นๆ อีกมากมาย สิ่งต่างๆ เหล่านี้มันก็จะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของเราได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ตามหลักทั่วไปแล้ว ไข้หวัดใหญ่ก็จะมีอาการที่รุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาเป็นอย่างมากเลย เพราะอาการที่เกิดขึ้นสำหรับไข้หวัดใหญ่นั้น มันก็จะเกิดขึ้นทันทีและมีความรุนแรงเป็นอย่างมาก ถ้าหากเรารู้สึกว่าร่างกายของเรามีไข้ที่ขึ้นสูง 39-40 องศาเซลเซียสติดต่อกันเป็นระยะเวลานานบางคนก็อาจจะมีอาการหนาวสั่นร่วมด้วย ก็ฟันธงได้เลยเราก็อาจจะมีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคนี้ได้

แนวทางการดูแลรักษาตัวเองไข้หวัดใหญ่

จะหายเองไปตามธรรมชาติ แต่ถ้าหากเรารู้สึกว่าอาการไม่ดีขึ้น หรือ เป็นหนักยิ่งกว่าเดิม ก็อาจจะต้องมานอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ได้เฝ้าดูอาการกันอย่างใกล้ชิด แต่ถ้าหากอาการของเราไม่ได้รุนแรงมากมายขนาด เวลาที่เรามาดูแลเองที่บ้านนั้น ก็ควรจะรักษาตามอาการเท่านั้นไม่ควรไปเร่งฉีดยาเพื่อให้ไข้หวัดใหญ่ลงเร็ว แต่ถ้าเรากลับมาพักที่บ้านแล้วอาการไม่ดีขึ้นอีก อันนี้ก็จะต้องรีบไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วน เพื่อที่จะได้ทำการตรวจเช็คให้ละเอียดอีกทีเพราะบางทีก็อาจจะมีสาเหตุมาจากโรคอื่นๆ ได้เช่นกัน

วิธีป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่

เราสามารถที่จะทำได้ โดยการหมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ ไม่ว่าเราจะป่วยหรือไม่ป่วย นอกจากนี้ เมื่อเรารู้สึกว่าตัวเองป่วยแล้ว ก็ไม่ควรที่จะใช้ของร่วมกับคนอื่น เช่น แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ ช้อน และอื่นๆ อีกมากมาย ควรที่จะต้องเน้นในการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์  เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อ นมไข่ กินอาหารที่สุก ได้มาตรฐานและมีอนามัย และที่สำคัญก็ควรที่จะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย แต่ถ้าหากใครที่มีความเสี่ยงหรือมีเงินมากสักหน่อย เราก็สามารถที่จะไปฉีควัคซีนตามโรงพยาบาลทุกแห่งทั่วประเทศได้เลย


สรุป

ถ้าเราป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับการดูแลด้วยเพราะบางทีการป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่มันก็จะทำให้เราเป็นอันตรายแก่ชีวิตก็ได้ ถ้าเราไม่รู้จักที่จะดูแลตัวเองให้ดี กินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอมันก็จะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ และมีการป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคไข้หวัดใหญ่ได้อีกด้วย