ฮีทโสตรก โรคที่มาพร้อมกับอากาศร้อน

ฮีทโสตรก โรคที่มาพร้อมกับอากาศร้อน

สภาพอากาศในบ้านเราทุกวันนี้มีอุณหภูมิที่ร้อนจัดขึ้นทุกวัน ทำให้ผู้คนจะเริ่มบ่นกันว่าความร้อนในประเทศไทยเมื่อไรจะสิ้นสุดสักที และในความที่เป็นอากาศร้อน มักจะมีภัยอันตรายอย่างหนึ่งที่น้อยคนจะพูดถึงกัน คือ ฮีทสโตรก หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า โรคลมแดด หลายคนยังไม่ค่อยรู้จักกันสักเท่าไรว่าโรคนี้มันเป็นอย่างไร เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักโรคนี้กันให้มากขึ้นดีกว่า

ฮีทสโตรก หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดีว่า โรคลมแดด เป็นภาวะวิกฤตของร่างกายที่ไม่สามารถควบคุมความร้อนในร่างกายได้ เพราะร่างกายของเราได้รับความร้อนมากจนเกินไป และไม่สามารถระบายออกได้ทันที โดยโรคนี้นั้นเกิดขึ้นได้หลายๆ ปัจจัยด้วยกัน

ฮีทโสตรก โรคที่มาพร้อมกับอากาศร้อน 01
Credit : Pinterest

การออกกำลังกายในที่แจ้ง หรือ การเล่นกีฬาในภาวะอากาศที่ร้อนจัด หรือ มีการทำกิจกรรมต่างๆ ที่อยู่ท่ามกลางอากาศร้อนเป็นระยะเวลานาน โดยสามารถเกิดได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าร่างกายของเราจะแข็งแรงมากน้อยขนาดไหนก็ตาม

อาการของฮีทสโตรก 

เราสามารถสังเกตุได้จาก ผิวหนังที่แห้ง มีอาการตัวร้อนขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่มีเหงื่อออก ซึ่งเป็นอาการที่น่าเป็นห่วงมาก บางรายนั้น จะมีอาการหมดสติเข้าร่วมด้วย มีชีพจรที่เต้นเร็ว ความดันเลือดลดลง การทำงานของอวัยวะในร่างกายต่างๆ เกิดความล้มเหลวได้

แนวทางในการช่วยเหลือผู้ที่ป่วยเป็นฮีทสโตรก 

1.ให้นอนราบในที่ร่ม ยกเท้าให้สูง เพื่อที่จะได้เพิ่มการไหลเวียนของเลือด

2.ถอดเสื้อผ้าออก

3.ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกตัวต่างๆ ให้ทั่วทั้งหมด

4.ถ้าหากมีพัดหรือพัดลมจะดีมาก หรือถ้าไม่มีจริงๆ ก็อาจจะเทน้ำเย็นลาดตัวก็ได้

5.นำตัวรีบส่งเข้าโรงพยาบาลแต่โดยด่วนเลยทันที

แต่ถ้าหากอากาศกำเริบไม่มาก ก็ให้ผู้ที่มีอาการนั้นดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อให้อุณภูมิในร่างกายกลับมาอยู่ในสภาวะปกติ

ฮีทโสตรก โรคที่มาพร้อมกับอากาศร้อน 02
Credit : Pinterest

สำหรับแนวทางในการป้องกัน

สิ่งแรกเลยเราควรที่จะต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ ให้ได้ในปริมาณที่พอเหมาะและพอดีด้วย นอกจากนี้ควรที่จะต้องสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่หนามาก เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้สามารถจะระบายอากาศได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ควรที่จะหลีกเลี่ยงอยู่ในท่ามกลางแสงแดด หรือ ในสภาวะที่อากาศร้อนจัด

ฉะนั้นแล้วภาวะฮีทสโตรก เป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถจะป้องกันได้ ขอแค่มีความรู้และความเข้าใจที่เพียงพอ ร่วมกับการดื่มน้ำให้เหมาะสมและพอดี เพียงเท่านี้เราก็จะห่างไกลจากภาวะฮีทสโตรกได้